Lịch sử và tinh thần của HiPT qua hai thập kỷ được vẽ lại bởi thế hệ người HiPT mới trên dãy Hoàng Liên Sơn, quãng đường gần 20 cây số với hơn 40 ngọn núi. Hành trình Fansipan chẳng khác nào một hành trình HiPT thu gọn.

Fansipan ư? Mong ước của tôi đấy!

Những năm trước đây, nhiều bạn bè rủ rê, tôi đều từ chối. Cứ lần lữa mãi, không phải vì cái mong ước kia đã bốc hơi, mà bởi vì tôi muốn… chờ HiPT. Chinh phục Fansipan, đối với nhiều người và phần lớn mọi người, nghĩa là vượt lên thử thách đối với chính bản thân mình, vượt lên những nỗi lo sợ về sức khỏe và tinh thần để được đặt chân lên đỉnh cao 3.143m, được chạm tay vào khối thép hình tháp trên nóc nhà Đông Dương. Với riêng tôi – một kẻ có phần nguyên tắc và cứng đầu – tôi sẽ chỉ chinh phục Fansipan để ghi dấu cho một chặng đường, để ăn mừng cho một thành tích nào đó. Và vì thế, mong ước của tôi dồn cả vào hành trình với HiPT.

Đã lâu rồi, có lần tôi kể lể dông dài với anh MaiVV rằng một lúc nào đó tôi sẽ tới Fansipan. Anh Mai tủm tỉm: “Khi nào đi cho tao đi với.” Chỉ một câu nói, đúng vậy, câu nói của một trong những người sáng lập HiPT, câu nói của một trong những người quan trọng nhất ở HiPT đã khiến tôi… bận tâm hơn nhiều lần. Phải rồi, sẽ có một hành trình như thế, một đoàn đại diện chính thức đầu tiên của HiPT chinh phục đỉnh cao ấy, mang theo màu cờ, sắc áo của HiPT, mang theo niềm vinh dự, tự hào và yêu mến chân thành đối với HiPT. Tôi đã chờ đợi vài năm đến khi HiPT chuẩn bị tròn 20 tuổi để thực hiện một chương trình đặc biệt mang tên “Hành trình chinh phục đỉnh Fansipan”.

[...]

Tags: , , , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Xin phép đăng bài của mẹ Nhộng, vì có đoạn viết liên quan đến mình =)).

Mảnh rừng trù phú ấy là nơi kiếm ăn của nhiều loài chim. Có thể chúng được sinh ra và lớn lên ở một nơi khác ngoài bìa rừng nhưng đó là nơi chúng chọn để kiếm ăn.

Nó, một chú Chích Bông nhỏ sau khi được chim bố và chim mẹ nuôi dưỡng cho cứng cáp, đủ lông đủ cánh, đã đến lúc phải tự kiếm ăn một mình. Mảnh rừng đầu tiên mà nó chọn khá rộng lớn, tuy không cần cạnh tranh nhiều với những chú chim khác nhưng nó luôn phải hoạt động hết công suất mà mồi ngon thu về cũng chẳng được bao nhiêu. Trong khi, mấy bác “đại bàng” cai thầu mảnh rừng ấy quá độc đoán khiến cho nó cảm thấy nghẹt thở. Chích Bông đi tìm chân trời mới, nơi có thể giúp nó cảm thấy thoải mái hơn, cũng như giúp nó tích lũy được nhiều thức ăn cho những tháng mưa bão sắp tới.

Mảnh rừng mới này không rộng lớn như mảnh rừng cũ nhưng bầy đại bàng lại “thoáng tính” hơn và Chích Bông cũng không còn cảnh phải làm việc quần quật ngày cũng như đêm. Chích Bông bắt đầu kiếm mồi theo năng lực và hưởng thụ trên những gì làm được một cách công bằng. Nó cũng làm quen được với nhiều bạn mới, đó là những chú Chích Bông nhỏ tuổi như nó, các bác Tu hú, chị Cú, chị Họa Mi, anh Cốc, bạn Chích Chòe…

Mới ngày nào Chích Bông còn bé bỏng nhất khu rừng, thế mà nay đám chim mới ra ràng đã soán mất vị trí được cưng chiều của nó. Nó trưởng thành lên rất nhiều, ra dáng đàn anh đàn chị của lũ chim kia lắm. Ấy vậy mà, niềm vui ngắn chẳng tày gang, mấy cô cậu chim non cứ bay nhảy liên tục (chắc cũng như nó ngày xưa), để tìm đến những mảnh rừng khác. Chích Bông không khỏi ngạc nhiên bởi mảnh rừng này vẫn đang là thiên đường với nó. Do nó “dễ tính” chăng?

Rồi một ngày nọ, nó thấy bác Chào Mào lặng lẽ thu dọn tổ. Bác kiếm ăn ở mảnh rừng này cũng đã nhiều năm, có thể nói là một trong số ít ỏi key-bird của mảnh rừng. Bác giỏi lắm, được biết bao thế hệ ngưỡng mộ và việc bác rời đi khiến ai nấy đều tiếc nuối. Sau sự việc này, Chích Bông bỗng cảm thấy sự gắn bó sao mà mong manh và có lẽ nó cần “củng cố” cho niềm tin của mình.

Nghĩ vậy, Chích Bông bay quanh mảnh rừng và sà xuống một chỗ đang đông đúc. Đó là nhóm các bác chim ưng, chim khuyên và chim trĩ. Họ chơi rất thân với nhau và đều kiếm ăn lâu năm ở mảnh rừng này. [...]

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

KÍNH GỬI CÁC THỰC TẬP SINH

Kính gửi các Thực tập sinh,

Mỗi người có một quan niệm khác nhau về quan hệ công việc. Dĩ nhiên chúng ta cần tôn trọng thức bậc và các phép tắc hành xử nhất định, nhưng trong suy nghĩ giản đơn của chị, nhân viên và quản lý là đồng nghiệp, là những cộng sự đóng góp sự lao động và sáng tạo của mình để đem lại một kết quả công việc chung, để có một thành công chung.

Để trở thành thực tập sinh tại HiPT, ít nhất các bạn phải trải qua vòng xét duyệt hồ sơ và vòng phỏng vấn trực tiếp. Các bạn phải “đọ sức” với dăm bảy, thậm chí cả chục ứng viên khác để ĐƯỢC CHỌN làm thực tập sinh, nghĩa là ngoài những gì các bạn thể hiện trên giấy và trực tiếp thì các bạn đã chiếm được cảm tình nhất định của hội đồng phỏng vấn. Chị yêu mến các thực tập sinh giống như chị yêu mến các đồng nghiệp khác. Và vì thế, hôm nay, chị viết những lời này xuất phát từ lòng yêu mến đó để gửi tới các bạn.

Gửi người bạn ôm đồm

Bạn cộng tác với HiPT được khoảng hơn một tháng. Bạn được hai tiền bối trực tiếp giao việc và làm việc cùng. Họ thực sự tích cực trong việc giúp bạn hòa nhập với Công ty và làm quen với công việc. Chị tuy bận nhưng vẫn có thể dành thời gian để dõi theo những gì mà bạn đang làm.

Chị từng chia sẻ rằng bản chất của nghề PR là chiếm cảm tình của công chúng mục tiêu. Bộ phận PR đã đón nhiều thực thập sinh rồi, nhưng chưa từng có ai trong vòng một tháng (với rất nhiều cơ hội để giao tiếp) mà lại không tạo được dấu ấn nào đó đối với mọi người xung quanh. Bạn trả lời rằng trước mắt bạn im lặng quan sát để tạm hiểu rồi liệu đường ứng xử. Lời giải thích này có lẽ không phù hợp. Bạn đã có quá nhiều cơ hội, nhưng sự “tạm hiểu” của bạn chỉ dừng ở một vài thói quen quá nhỏ của dăm con người ngồi gần bạn nhất. Phí quá!

Với việc giao tiếp nội bộ, nếu có thể trao đổi trực tiếp thì đừng dùng email. Dĩ nhiên là email với chat thì không xấu. Chị thường dùng email để trao đổi công việc quan trọng, dài hơi và để lưu vết thông tin. Chị dùng chat để “đổi gió” khi giao tiếp trực tuyến với đồng nghiệp. Nhưng chị nghĩ là việc quá lạm dụng những tiến bộ công nghệ này để thay thế những giao tiếp trực tiếp sẽ góp phần giết chết các mối quan hệ sống. Hãy chủ động “làm phiền” mọi người đi, cùng lắm là… bị các bác kinh doanh với kỹ thuật giả vờ nạt nộ tí thôi. Còn PR luôn có những con người rất cởi mở và nồng nhiệt. Chưa bao giờ các chị “giấu bài” hoặc có thái độ “lồi lõm” với “ma mới” cả.

Chị khá linh động trong quản lý giờ giấc làm việc. Bạn xin phép nghỉ vài buổi để tới trường – Ok. Bạn xin phép đi làm từ bảy rưỡi và nghỉ lúc mười một rưỡi để “tăng ca” buổi chiều ở Công ty khác – Ok. Bạn xin phép về sớm hoặc vắng mặt tại những sự kiện rất quan trọng của Công ty (mà PR là chủ trì) – Ok. Bạn bảo dành buổi sáng cho HiPT, chiều ở công ty khác, tối học tiếng Anh và làm khóa luận – Ok. Chị bảo rằng nếu phân thân nhiều thế mà vẫn thành công thì hẳn là bạn phải có sức khỏe phi thường và có cái đầu cực kỳ xuất chúng. Bạn đã ngay lập tức không thừa nhận rằng mình ôm đồm, “giờ nào việc đó không lẫn vào đâu được”. Nhưng ngày hôm sau bạn bỗng dưng biến mất, hôm sau nữa bạn gửi email, bảo rằng đang phải lo cho… quá nhiều việc.

Đã nói được thì phải làm được, đó là sự cam kết với chính mình. Khi phỏng vấn, hội đồng đã đề cập nhiều lần việc sẽ phải làm tới muộn, phải làm cuối tuần vì đặc thù hoạt động của Công ty là ưu tiên cho kinh doanh nên chương trình ngoại khóa thường diễn ra vào cuối tuần. Bạn đồng ý hết, bạn chịu được áp lực, bạn có thể dành thời gian blah blah… Nhưng rồi có lần bạn gửi email, bảo rằng bạn chỉ có thể dành thời gian từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 6 để bạn “rất tập trung vào công việc”. Có điều, kết quả công việc dường như lại không tương xứng với sự “rất tập trung” của bạn.

Cho đến hôm nay, khi chị viết ra những dòng này, trong tập tài liệu của chị vẫn còn tờ giấy nhận xét thực tập mà bạn mang tới từ tuần trước. Chị học tập nhiều thầy giáo, cô giáo ở điểm “giơ cao đánh khẽ”, cho nên lời lẽ nhận xét vẫn rất là êm ái, mong rằng nó giúp được gì đó cho kết quả học tập của bạn. Chị dặn bạn tới lấy, bạn hẹn tuần này, và chị vẫn không thấy bóng chim tăm cá, mặc dù nơi ở của bạn chỉ cách HiPT có một đoạn đường ven hồ.

[...]

Tags: , , , , , , , , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

HỒ TÂY HÔM NAY ĐẸP ĐÚNG KIỂU

Mỗi năm, cứ vào bận trời rét buốt, gió quăng quật, va đập, rít từng hồi thì cũng là lúc thấy lòng mình… phấn khởi nhất. Người ta bảo môi trường làm việc là một trong những lý do khiến người lao động muốn gắn bó với đơn vị. Thế thì, một lý do quan trọng khiến mình lưu luyến HiPT chính là hồ Tây, cho dù mình chỉ yêu nó nhất khi trời rét căm kèm theo dông gió.

Văn phòng thì ấm đấy, nhưng mà ngột kinh! Bước khỏi cửa từ là đã thấy không khí có phần thoáng đãng hơn rồi. Tịnh tiến sang bên trái độ vài mét là toilet, quẩn quanh cái mùi đặc trưng la-va-bô, nhưng đã nghe thấy tiếng gió hú đầy ma mị bên ngoài chiếc cửa sổ lật chéo bằng kính có viền khung trắng. Ra khỏi toilet, đi vài mét nữa là tới cầu thang. Trong cái thời khắc hân hoan chào đón sự thoáng đãng mà chui vào thang máy thì thà… ngồi toilet còn hơn. Thang bộ mới là lựa chọn thú vị.

Thang bộ ư? Ngoài mấy cái tường kính to đùng thì chỉ có những bậc thang buồn tẻ và tay vịn inox lạnh toát, thi thoảng hiện diện mấy “con nghiện” đứng cạnh thùng rác inox với điếu thuốc đỏ đầu môi và làn khói mờ ảo phủ kín gương mặt ngây ngây phê phê. Điều thú vị nhất khi đi thang bộ vào lúc này là nhìn thấy mặt đất dưới kia khô ráo – nghĩa là một ngày rét khô, nhưng không phải kiểu khô khốc, mà là khô còn vương chút hơi ẩm sau cơn mưa của một buổi sáng tháng Giêng. Mấy cây hoa sữa cao to với những tán lá “múa may quay cuồng” trong sự vần vò của gió với những chiếc lá lúc thì xanh sẫm, lúc lại xanh nhạt, mà tốc độ và tần suất “lật lọng” thì dường như không thể kiểm soát nổi. [...]

Tags: , , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

MÀU VÀ VỊ CỦA ĐÊM

Đêm đen. Thành phố lùi lại sau lưng cùng với sắc màu lộn xộn vàng xanh tím đỏ của những quán xá, những tòa cao ốc và chiếc cầu vượt to chừng quá khổ. Một khúc cua nhẹ thôi, nhưng  đã đưa cảm xúc sang một trạng thái khác: ngỡ ngàng và thích thú. Không còn những vàng xanh tím đỏ. Không còn làn “sương bụi” ôm ấp vồ vập như muốn nuốt chửng. Không còn cảnh người ngựa hỗn loạn, thậm chí điên cuồng. Dòng xe thưa thớt thoảng hoặc, và mỗi chiếc xe như kẻ độc hành lầm lũi, chậm rãi tan vào đêm.

Những dòng cột điện trải dài giữa đêm mênh mông, và qua đôi mắt cận thị không đeo kính, ánh đèn càng trở nên lung linh, lấp lánh như một dòng sông, dễ khiến tâm hồn “yêu phim hoạt hình” liên tưởng đến những bộ phim cổ tích của Walt Disney, hay là bầu trời hình hiệu của Dreamworks. Một sự sắp đặt thật vừa vặn và khéo léo như được sinh ra là dành cho nhau. Đêm đẹp tuyệt vời với những ánh đèn vàng trong mưa bụi, lấp lóa, ẩm ướt, buồn bã giữa tháng hai uể oải.

Con đường ngoại ô chạy dài mải miết. Từng cột cây số lùi dần sau lưng cùng thành phố. Trên hàng rào thép đan cài cỏ cây đồng nội, những hình hài thẫm đen in chặt vào màn đêm. Đường cụt khiến chiếc biển chỉ đường vừa mới được dựng lên trở nên khá là… vô duyên. Từ trên tầm cao nào đó nhìn xuống, giữa trời đêm đã dần chuyển sắc độ bởi sự quen thuộc của thị giác, những ánh đèn cao áp phía xa vẫn lấp lánh buồn bã với cái đầu gục xuống. Bầu trời đùng đục mây và sương. Không còn mưa nữa. Không gian vừa có vẻ trong trẻo, thanh sạch, lại vừa có vẻ lắng đọng, thậm chí u uất. Sự vắng lặng vừa cho người ta cảm giác tự do, vừa khiến người ta sợ hãi.

Vào những lúc như thế này, bạn thích nghe nhạc gì? Tôi thì thích jazz lắm, cũng có thể là blue, một vài đĩa audiophile. Và duỗi cẳng nhấm nháp thời gian, thấy đêm thật ngọt và cuộc đời này thật đáng sống biết bao! Vài khoảnh khắc nữa thôi, vài năm nữa thôi, hoặc vài thập kỷ sau, không gian này và con người này đều sẽ thay đổi, và trải nghiệm cũng sẽ hoàn toàn thay đổi.

Cảm ơn những kẻ đồng hành vì những phút giây lần đầu tiên trải nghiệm và cảm nhận trong gần 30 năm cuộc đời tôi.

UniQ Bò

Tags: , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (25)

Ất Sửu âm nữ (Giáp Ngọ 2014)

NÓI CHUNG CÓ VẺ LÀ NĂM THUẬN LỢI, VẬY THÌ CÀNG PHẢI CỐ GẮNG MÀ TẬN DỤNG THÔI :) .

(Sanh từ 20-01-1985 đến 08-02-1986)
Tướng tinh: Con Chó Con dòng: Bạch Đế, phú quý
MẠNG: Hải trung Kim (Vàng giữa Biển)
SAO: Mộc Đức (An Vui – Phước Lành)
HẠN: Ngũ Mộ (Bất an – Hao tài)
VẬN NIÊN: Thố lộng Nguyệt (Thỏ giỡn Trăng), tốt
THIÊN CAN: Giáp gặp Ất (đồng hành, tốt)
ĐỊA CHI: Ngọ gặp Sửu (Sinh nhập, tốt)
MÀU SẮC: Hợp màu: Vàng, Trắng; Kỵ màu: Đỏ, đen

TỔNG QUÁT:

Tuổi Ất Sửu, rất hợp với nữ giới, cuộc đời sung sướng an nhàn, có nhiều may mắn về tình duyên, sự nghiệp. Nếu thuận mùa sanh thì cuộc đời có đủ vinh hoa phú quý.

Quý Cô là người đoan trang, nết hạnh. Là người tề gia nội trợ giỏi, cũng là người có khả năng và tư cách để nhận lãnh trọng trách đối với việc làm ngoài xã hội, sống rất tình cảm. Quý Cô thích sống hướng nội, dễ xúc động, thích hoài niệm về quá khứ. Nếu có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, dễ trở nên người có danh vọng. Nếu đi vào ngành kinh doanh thương mại cũng có khả năng, uy tín để thành công.

Với tâm tính hiền lành, trung hậu, nếu Quý Cô đừng khởi nhiều tham vọng và biết chấp nhận hiện tại thì cuộc sống ít bị thăng trầm, và cuộc sống hưởng nhiều phúc lộc. [...]

Tags: , , , , , , , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Xuân này khác hẳn mấy xuân qua…

Tuổi thì hăm tám, nhưng tâm hồn nhất định phải là hăm tư. Sống, học tập và chiến đấu theo tấm gương của những người thành đạt xem sao.

Niềm vui màu hồng và sinh nhật… xa quê

Buổi trưa 17/01, chỉ còn có dăm phút nữa là lên xe lượn khỏi Công ty thì bạn Bò nhận được cuộc gọi “Chị ơi, xuống nhận hoa”. Thật khó lòng tả hết cái cảm giác hân hoan khi đang ế mốc xanh mốc đỏ mà bỗng dưng nhận được… bó hoa hồng từ một ai đấy với cái tên đã được… mã hóa trên tấm thiệp màu hồng. Mặc dù đã cố gắng khá nhiều (tìm các dữ kiện điện thoại, ngày sinh, số fax, biển số xe, ngôn ngữ xùy-tin, bàn phím T9) nhưng bạn Bò vẫn chịu thua. Tuy nhiên, AQ một tí, có những điều không cần phải biết cụ tỷ lại thú vị hơn nhiều. Như vậy cũng còn hơn là biết món quà đó được gửi từ người mà mình không mong đợi =)).

Bước sang tuổi hăm tám, không tiệc tùng đình đám, thay vào đó là chuyến đi công tác (mà gọi là đi chơi nghe cho nó oách) 2 ngày ở một rì-zọt cách Thủ Đô chừng sáu chục cây số. Cách đây vài năm thì cũng hát, cũng nhảy tưng tưng, rồi làm MC thì sự kiện to nhỏ gì cũng chiến tuốt. Dạo gần đây thì khác. Bạn Bò đã “leo thang” làm “chỉ đạo Khắc Huề” nhiều chương trình, công việc là viết kịch bản sân khấu dài ngoẵng tỉ mỉ đến từng đoạn âm thanh, ánh sáng. Nếu có làm gì liên quan đến MC thì cũng là duyệt kịch bản, duyệt MC là hết. Nếu có lên sân khấu thì cũng chỉ là lúc chạy thử và lúc kết thúc chương trình.

Buổi tối, thời thanh niên sôi nổi được sống dậy. Bạn Bò được làm “diễn viên” hẳn hoi, sắm đến mấy vai, từ “em-xi” cho đến hát, nhảy. Phải rất cảm ơn chị Linh vì đã cho bạn Bò cơ hội thể hiện về “người HiPT”. Vẫn nhớ lúc cuối chương trình, anh Đạt lao đến, hớn hở: “Này, về Hà Nội dạy anh cái món nhảy!”, còn anh Tình thì bảo: “Hôm nay năng suất quá! Ăn cháo không? Anh lấy cho.” Lúc lượm đồ để lủi về phòng, nghe tiếng anh Trung gọi nhưng hình như cái giường có sức mạnh lớn hơn nên bạn Bò cứ tiếp tục tan vào bóng đêm. Thật là… vui khi giấc ngủ bị ngắt quãng mấy lần vì tin nhắn chúc mừng sinh nhật.

Sáng 18/01, bạn Bò nhận được tin nhắn chúc mừng của chị Linh, xong được tặng bài Happy Birthday tại bàn buffet. Bữa trưa, bạn Bò lại được cả một mâm chạy sang hát mừng và uống rượu “mông cổ”. Rồi lại được xướng tên cảm ơn và chúc mừng trước rất nhiều anh/ chị/ bạn/ em. Rồi lại trúng được cái giải khuyến khích rút thăm may mắn. Đến buổi chiều, nếu mà được anh CIO Thoòng cõng lên núi nữa thì đúng là… trúng quả lớn =)).

[...]

Tags: , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

10 lời khuyên khi du lịch Ấn Độ

Với chúng ta, cả thế giới là nhà! Chuyến đi tới vùng đất “được gọi là nguy hiểm” sẽ rất vui vẻ, an toàn khi được chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy tham khảo 10 lời khuyên dưới đây (của bạn Bò :D ) để cùng tận hưởng một “Incredible India”.

1: Lập hội

Việc chọn người đồng hành là rất quan trọng để có một chuyến đi dễ chịu. Trưởng nhóm là người thu thập hầu hết thông tin, xây dựng toàn bộ lịch trình và là đầu mối thông tin và giao tiếp với các đơn vị vận chuyển, các khách sạn, nhà hàng. Mọi thông tin cá nhân của các thành viên (thậm chí cả bản scan hộ chiếu, thị thực, ảnh thẻ) đều phải được tập hợp về trưởng nhóm.

2: Dựng hành trình

Để có một hành trình tốt, bạn nên lập các file như chương trình từng ngày theo 3 khung giờ (sáng, chiều, tối), hành trình tàu xe, tổng hợp chi phí, danh mục khách sạn, danh mục liên lạc khẩn thiết, danh mục công việc chia cho các thành viên của nhóm… Thông tin lịch trình phải thật chuẩn xác về ngày giờ (đối với tàu xe thì phải có dữ liệu về nhà ga, sân ga, số lượng trạm dừng, khoảng thời gian có thể trễ, những ngày khả dụng của tàu trong tuần). Thông tin khách sạn phải có tên, đặc điểm phòng đã đặt, e-mail, điện thoại, người liên lạc, cách di chuyển trong khu vực. Thông tin chi phí phải cụ thể theo từng buổi trong ngày và có hoán đổi tỷ giá tạm thời vì bạn sẽ phải sử dụng nhiều loại tiền tệ trong cả hành trình.

Bạn cũng nên tổng hợp bản đồ và thông tin du lịch cho cả hành trình, bởi tài liệu du lịch không phải lúc nào cũng có sẵn ở các địa phương, lại còn được viết bằng tiếng Anh với rất nhiều từ khó. Quan điểm “đi tới đâu biết tới đó” nhìn chung lá khá sai lầm, đặc biệt là với phong cách “đi lấy được” và “chụp ảnh là chính”. Hầu như bạn sẽ không có thời gian để “về nhà tìm hiểu sau” vì khí thế đã nguội mà công việc thì bận rộn. Những hiểu biết sơ sơ trên giấy (đọc, dịch, tổng hợp tại gia) được bồi đắp bằng trải nghiệm thực tế giúp thông tin lưu lại trong trí nhớ lâu hơn và nhiều hơn.

3: Chuẩn bị tiền

Đối với vấn đề “đầu tiên”, các thành viên cần đóng trước một khoản tiền để phục vụ cho việc đặt một số dịch vụ. Trưởng nhóm cần có thẻ tín dụng với hạn mức đủ để bao trọn việc đặt các dịch vụ trong cùng khoảng thời gian. Ngoài việc mang theo tiền mặt khoảng 300 USD, mỗi thành viên nên có bị thẻ tín dụng với hạn mức vừa phải để dự phòng. Dù bạn có thể không phải là người “cuồng” mua sắm, những cám dỗ đầy màu sắc và độc đáo của Ấn Độ vẫn sẽ khiến bạn phải móc hầu bao. Trong hành trình 15 ngày, chúng tôi đã có mặt tại 8 địa danh nổi tiếng phía Bắc Ấn Độ (Bodh Gaya, Varanasi, Agra, Fatehpur Sikri, Jodhpur, Jaipur, Delhi, Kolkata) và có 1 khoảng thời gian nghỉ ngơi, mua sắm tại Bangkok (Thái Lan). Tổng chi phí tiêu dùng của mỗi thành viên là 17 triệu đồng, trong đó gần 9 triệu là tiền vé máy bay, còn lại dành cho vé tàu, khách sạn, ăn uống, tuk tuk, các vé tham quan.

[...]

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Hâm tỷ độ

Không phải “thân lừa ưa nặng”, mà là “thân Bò ưa nặng”. Hiếm khi nào để cho bản thân được nghỉ ngơi, bởi thường nghĩ ra cả đống việc để làm kể cả khi có thời gian để nghỉ ngơi, cụ thể là như lúc này đây.

Sau một trận học (thế quái nào mà mình rất thích học) là một trận ôn thi. Đang ôn đủng đỉnh thì lại vướng chuyện buôn thúng bán mẹt. Đang vừa ôn thi, vừa buôn bán thì tung hê đi Ấn Độ. Rời đất nước của ca-ri, về nhà, tạm gác buôn bán cò con sang một bên để tiếp tục ôn thi (vì sự nghiệp cao to tổ chảng). À đấy, đã kịp trưng bộ ảnh Ấn Độ và viết bài trải nghiệm tí nào đâu, mặc dù nó rất là thú vị. Đang ôn cấp tập thì chị gái và cháu bé về nước chơi. Vừa thi xong thì lao vào một lô sự kiện, chẳng mấy tí được dành thời gian cho cháu bé. Ở Công ty thì sự kiện này gối lên sự kiện kia. Ở nhà thì việc nhà, việc buôn bung xung khiến cho sự nghiệp cao to (vừa đề cập ở trên) bị sao nhãng. Các mối quan hệ (theo nhiều loại, nhiều phạm vi) rối loạn và ít nhiều làm cho tâm can xáo động. Nhưng lúc này, bạn Bò đang lấy lại cân bằng. Bạn ấy trở lại với sự nghiệp cao to (vừa đề cập ở hai chỗ trên).

[...]

Tags: , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Phú Quốc – Đảo thơ mộng

Chừng 2 đêm 3 ngày là khá đủ cho một chuyến du lịch Phú Quốc. … cây số tưởng chừng quá xa xôi, vậy mà chỉ cần vài tiếng để “hô biến” từ Thủ đô cờ đỏ sao vàng để đắm mình giữa bao la biển trời đảo ngọc.

Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, có thủ phủ là thị trấn Dương Đông ở phía Tây Bắc. Phú Quốc bận rộn nhất vào dịp nghỉ lễ và mùa du lịch. Phần lớn khách tới đây là những người có khả năng chi tiêu cao. Nhiều du khách quốc tế bày tỏ sự hài lòng vì vẻ đẹp cũng như cuộc sống trên đảo. Sức hút mãnh liệt của Phú Quốc có lẽ chính là vẻ hoang sơ, yên bình của hòn đảo này.

Các bác có thể tham khảo các trang tư vấn và đặt khách sạn trực tuyến như: TripAdvisor, Agoda, Hotels, Booking. Các hình ảnh, nhận xét và phân loại ngân sách sẽ giúp cho việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn. Người sử dụng cũng không phải cầm tiền mặt theo để trả cho khách sạn nữa.

Em nghỉ tại Liên Hiệp Thành Family Resort – khu nghỉ dưỡng nằm theo trục đường trung tâm, cách chợ đêm khoảng 3km. Khu nghỉ dưỡng này khá rộng, tất cả phòng đều là dạng bungalow với giá khoảng 500,000đ/đêm (sạch sẽ, có điều hòa, nước nóng). Mặc dù là khu nghỉ dưỡng nhưng nó lại ở trong… hẻm (đoạn địa hình này chỉ các resort trong hẻm mới có bãi biển riêng), đầu hẻm có nhiều cây ATM do đây là khu vực có nhiều khách nước ngoài. Bác nào thích ăn nhậu thì nên chọn khu gần chợ đêm.

Chỉ cần tấm bản đồ, smart phone có GPS + đầy pin + đủ tiền, chiếc xe máy “nồi đồng cối đá” + xăng đầy bình nữa là thoải mái vi vu. Tổng thiệt hại ăn + ở + đi lại cho 2 đêm 3 ngày tại Phú Quốc là 2,5 – 3 triệu/người. Dưới đây là lịch trình của em:

[...]

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Vận trình Ất Sửu năm Quý Tỵ

Lưu Niên Chủ Vận: Nhiều Hung Tinh hỗn tạp, thiếu Cát Tinh hóa giải. Từ khóa: Giữ gìn, cảnh giác, tránh cố chấp/ bảo thủ, cần mở lòng nghe ý kiến, tránh đầu tư lớn, tránh tham tâm, chú ý sức khỏe, tâm trạng bất an, hỷ nộ vô thường. Nếu không làm chủ sẽ tạo ra khoảng cách với người thân trong nhà.

Sửu trẻ tuổi: Dễ chịu tác động ảnh hưởng từ bên ngoài, tâm trạng học tập xuống thấp. Cần thực sự lắng nghe góp ý của người khác để giảm trừ sai lầm.

Nữ tuổi Sửu: Dễ sóng gió, chú ý sự an toàn và sức khỏe của con trẻ. Tài vận suy trầm, đầu tư tất nên cẩn thận. Người nữ trẻ tuổi năm nay có khuynh hướng cô độc tự mãn, khó có thể kết bạn.

[...]

Tags: , , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Hợp hay là Xung?

Chẳng phải đợi tới lúc bị thầy u giục giã: “Chỉ mong con lấy chồng”, nhà cháu cũng đã nhặt nhạnh chuyện số má từ lâu rồi. Hôm nay, nhà cháu xin phép chia sẻ tí kiến thức để bà con cùng đối chiếu. Hẳn cũng ít nhiều có ích.

Tam hợp là một liên kết chậm nhưng bền lâu. Tuy nhiên, trong Tam Hợp cũng phải thận trọng vì nếu không đủ thì sẽ chia làm 2 loại: Tiền bán Tam hợp, và Hậu bán Tam hợp, lấy Địa Chi ở giữa làm ranh giới.

- Dần – Ngọ – Tuất: Khi không đủ thì chỉ có Dần Ngọ hợp, Ngọ Tuất hợp.

- Hợi – Mẹo – Mùi: Khi không đủ thì chỉ có Hợi Mẹo hợp, Mẹo Mùi hợp.

- Thân – Tý – Thìn: Khi không đủ thì chỉ có Thân Tý hợp, Tý Thìn hợp.

- Tỵ – Dậu – Sửu: Khi không đủ thì chỉ có Tỵ Dậu hợp, Dậu Sửu hợp.

Ngoài Tam hợp ra, trong khoa Trạch cát, PT, Tử vi, Lý số còn có những sự thuận hợp khác nữa, đó là Lục hợp và Thiên Can tương hợp.

[...]

Tags: , , , , , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (5)

Kết thúc tuổi 26

Thế là chính thức kết thúc tuổi 26. Để xem mình đã trải qua tuổi 26 như thế nào? Xếp lần lượt từ trên xuống dưới theo thứ tự ưu tiên :) .

Công việc: Một cột mốc quan trọng khi mình được tin tưởng xếp vào vị trí quản lý không bé lắm (so với quy mô Công ty) – điều không dễ dàng có được đối với cô gái tuổi 26. Gọi là thành công bước đầu hoặc may mắn cũng được, nhưng hơn tất cả, nó là cơ hội ẩn trong thử thách. Mình có cơ hội làm được nhiều hơn cho Công ty ở phương diện PR và Văn hóa doanh nghiệp. Việc khù khoằm nhất là phải nghĩ ra đủ trò để lôi kéo ACE mà lại ít tốn kém :( . Sau mỗi sự kiện, có nhiều ý kiến phàn nàn, nhưng mình tin là sếp hiểu cái khó của mình. Sếp dành cho bọn mình những lời khen (động viên) hoặc lập luận mang tính “bao che” :) . Sự tin tưởng, quý mến và hợp tác mà ACE dành cho PR chính là một thành quả lớn lao, đáng khát khao và đáng tự hào nhất. Mình cũng đã có thể phần nào bảo vệ quyền lợi cho các thành viên PR. Mình tự tin để nói rằng những gì mình làm cho mọi người đều xuất phát từ tâm. Mình biết rằng mình còn nhiều thiếu sót, nên điểm 9 mà mọi người dành cho mình thực sự là một ưu ái lớn.

Học hành: Quá bận rộn. Cuối cùng thì mình đã trả xong “món nợ” mang tên Master of Journalism and Communication. Tấm bằng Thạc sỹ hiện đang được “ngâm” ở Ban Đào tạo vì mình còn nộp thiếu mấy tháng học phí =)). Sau quả này mình quyết tâm không để bị u mình “lừa” cho học lên cao nữa :( . Món IELTS cũng được quan tâm nhiều hơn (trước đây ngồi tự ôn túc tắc vài tuần trước khi thi nên điểm tới 6.0 là chết lịm). Dĩ nhiên mình không “háo danh” bằng cấp, nhưng mà cái bọn đó lại cần cho một số việc quan trọng khác :) ). Đây sẽ là mục tiêu học tập chủ đạo trong năm 2013.

[...]

Tags: , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Kỳ diệu Cambodia (end)

Sihanouk Ville “rẻ rề”

Sau hành trình đền đài tại Siem Reap, điểm đến tiếp theo của chúng tôi là vùng biển Sihanouk Ville. Để tiết kiệm thời gian và được nán lại Siem Reap thêm một chút, tôi đặt chuyến xe của hãng VET để khởi hành vào lúc 19h00. Đây là hãng duy nhất có các chuyến xe đêm.

Sihanouk Ville là thành phố cảng ở phía nam Cambodia, bên Vịnh Thái Lan. Đây là thành phố có cảng nước sâu duy nhất ở Cambodia, được bao quanh bởi các bãi biển trồng cây thốt nốt, các hòn đảo có rừng nhiệt đới nguyên sinh và cảng thương mại.

Thời tiết ở Sihanouk Ville rất… buồn cười. Có lẽ vì đây là vùng biển nên cứ đầu giờ chiều là trời lại ùn ùn mây đen và đổ mưa rào tầm tã. Cơn mưa to khủng khiếp tưởng chừng kéo dài tới đêm thì chỉ diễn ra trong khoảng hơn một giờ đồng hồ, và trời lại nắng chang chang.

Vùng biển này có nhiều bãi cát trải dài bên vịnh Thái Lan như: Victory, Ochheuteal, Sokha, Otres… Bãi Victory thu hút nhiều du khách thích lang bạt, khám phá vẻ đẹp lung linh về đêm. Ochheuteal là một trong những bãi tắm đông nhất. Serendipity là bãi biển duy nhất có các ngôi nhà gỗ (bungalow) và nhà nghỉ ngay trên cát. Còn bãi Otres lại nổi bật với cát trắng trải dài và những ngôi làng cách biển chỉ 1km.

Sihanouk Ville nổi tiếng với các dịch vụ trò chơi biển, đặc biệt là câu cá, nhưng ấn tượng nhất lại là khu bảo tồn thiên nhiên thanh bình bậc nhất Cambodia – Công viên quốc gia Ream. Công viên rộng 21,000ha với những bãi biển không dấu chân người, những khu rừng ngập mặn và rừng rậm nhiệt đới, cửa sông Prek Tuk Sap, những rạng đá ngầm và san hô ở ngoài khơi cùng với hai hòn đảo là Koh Thmei và Koh Ses. Nơi đây có khoảng 155 loài chim và nhiều loài động vật hoang dã. Từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm, tại cửa biển Dolphin Station thường xuất hiện nhiều đàn cá heo.

Với tiêu chí “ăn chơi”, chúng tôi chọn điểm dừng chân tại Serendipity – nơi có những ngôi nhà gỗ mái lá xinh xắn nằm bên sườn đồi, giữa um tùm cây xanh và nhìn thẳng ra biển. Phần lớn các nhà gỗ tại Serendipity đều do người nước ngoài kinh doanh, và phần lớn du khách cũng là người nước ngoài. Giá phòng chỉ có 10USD/người/phòng đôi. Hầu như quán bar nào cũng đẹp, nằm ngay trên cát hoặc đua ra bãi đá, thường xuyên mở cửa về đêm với hải sản, cocktail và tiếng nhạc xập xình. Bãi biển Serendipity có nhiều đá rêu trơn, nước trong veo nhưng cát không mịn lắm.

[...]

Tags: , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Kỳ diệu Cambodia (P2)

Ta Prohm – phế tích giữa rừng già

Sau một buổi sáng đi bộ mải miết dưới cái nắng gay gắt và một bữa trưa ngon lành tại Khmer Food Restaurant, màu xanh mát dịu của Ta Prohm khiến chúng tôi thấy thật dễ chịu. Ta Prohm đổ nát và đẹp bí ẩn với những thân và rễ cây cổ thụ cao lớn ôm trọn các phiến đá, bao phủ cả một hành lang dài. Không gian u tối dưới những tán cây nhưng không tạo cảm giác ẩm thấp.

Ta Prohm là một trong những ngồi đền đầu tiên được Jayavarman VII xây dựng để tôn vinh hoàng tộc (tên gốc của đền là Rajavihara – Đền Hoàng gia). Ngôi đền Phật giáo Đại thừa này cũng là lăng mộ tưởng niệm mẹ và thầy của nhà vua. Sau khi vương triều Angkor sụp đổ, Ta Prohm cũng dần đi vào quên lãng và được biết đến vào đầu thế kỷ XX. Những cây cổ thụ và rừng nhiệt đới bao quanh phế tích khiến Ta Prohm trở thành một trong những ngôi đền được viếng thăm nhiều nhất trong quần thể Angkor, được chọn làm phim trường của bộ phim Tomb Raider (Bí mặt ngôi mộ cổ).

Ta Prohm có 2 cổng vào (hướng Đông và Tây) với lối đi bộ dài tới vài trăm mét. Ngôi đền có diện tích hơn nửa cây số vuông bị bao phủ bởi cả một cánh rừng nhiệt đới rậm rạp. Cây mọc từ hạt do chim chóc nhả xuống mái đền, và rễ cây men theo các bức tường rồi xuống đất. Cảnh tượng hùng vĩ nhất chính là những bộ rễ cây khổng lồ hoặc là “nuốt trọn” cả một ngọn tháp, hoặc là xuyên phá làm đá sụp đổ. Các nhà khoa học cho rằng hai loại cây đặc trưng ở Ta Prohm là Silk-cotton (Ceiba pentandra – cây bông gòn) với bộ rễ khổng lồ và Strangler fig (Ficus gibbosa – cây đa bóp cổ) hoặc Gold apples (cây thị bần, thị không hạt, thị sáp) với bộ rễ đan cài quanh các thân cây khác.

Là đền của hoàng gia nên Ta Prohm rất rộng lớn, từng là nơi hiện diện của gần 80 ngàn người và nhiều đồ đạc bằng vàng, kim cương, ngọc trai. Tuy nhiên, ngôi đền hiện còn rất ít phù điêu bởi các tác phẩm nghệ thuật bị những người bài trừ đạo Hindu tàn phá, cổ vật quý cũng bị cậy đi mất và chỉ còn lại các điêu khắc linga, yoni. Bên trong các tháp, gạch đá nằm ngổn ngang và công việc trùng tu ngôi đền vẫn còn đang tiếp diễn.

Kết thúc ngày đầu tiên là bữa tối tại nhà hàng Koulen II. 17USD cho mỗi suất buffet và luôn phải đặt bàn trước. Đồ ăn có vẻ ngon khi được thưởng thức cùng bia và những vở diễn. Các tiết mục có vũ nữ Apsara thường mô tả cuộc chiến giữa thần linh và quỷ dữ. Các nàng Apsara biểu diễn công cộng thì ăn mặc kín đáo chứ không phồn thực như trên các phù điêu bằng đá. Một số tiết mục mô tả tình yêu đôi lứa ra đồng úp nơm rồi phải lòng nhau, rồi bị bạn bè trêu đúng lúc hôn trộm. Họ diễn rất duyên dáng nên mặc dù đã quá quen với motip phương Đông này, chúng tôi vẫn theo dõi một cách hào hứng. [...]

Tags: , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Kỳ diệu Cambodia (P1)

Nếu bạn là người đam mê khám phá những vùng đất phương Đông huyền bí và mang đầy màu sắc tôn giáo thì Cambodia chắc chắn là một nơi “nhất định phải đến” trong cuộc đời của bạn. Và tôi đã được trải nghiệm nhiều hơn thế.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chuyến du lịch bụi chỉ có 2 cô gái độc thân lại có thể thú vị đến thế. Sau chuyến bay đêm Hà Nội – Sài Gòn, chúng tôi nghỉ tại một hostel nhỏ ở phố Cống Quỳnh, cách điểm đón của hãng xe Sorya vài phút đi bộ. Có rất nhiều hãng xe của Việt Nam được ưa chuộng như: Sapaco, Mai Linh Express, Mekong Express… Chiếc xe chuyển bánh lúc 06h00, và nhà xe kiêm luôn công tác hỗ trợ thủ tục xuất nhập cảnh. Tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), tôi mua sim Metfone của Viettel (giá 50,000đ).

Trên đường đi, xe dừng hai lần. Ở nhà hàng Cambodia bán đồ Việt, người ta ưa dùng tiền Việt, hoa quả thì rất ngon, và nước bò húc được gọi là bò cụng. Ở nhà hàng Cambodia, người ta bán rất nhiều món sấy như khoai môn, khoai lang, chuối, hạt sen, món nem chua cá với nguyên một quả ớt xanh bên trong, và rất nhiều con “quái vật” (nhện, nhộng, dế, bọ xít…) được tẩm ướp, chiên xào bóng loáng.

Siem Reap – khởi đầu may mắn

Xe khách dừng tại bến Siem Reap lúc hơn 19h00. Một rừng các anh tuk tuk giơ biển Welcome kèm với tên khách đã đặt sẵn nơi ở. Hai cô gái bé tẹo lọt thỏm giữa đám đông nhộn nhạo. Bỗng, một anh tuk tuk trẻ bước tới chào mời, cộng thêm một câu: “Yên tâm đi, tôi làm cho công ty tuk tuk” (có lẽ là một công ty bảo kê chăng?). Chúng tôi lên xe với cái giá 6USD để đến một khách sạn mà tôi đã tìm hiểu trước. Được một đoạn, anh ấy gợi ý đưa chúng tôi đến một khách sạn khác mới và đẹp hơn, gần chợ và phố đêm, giá cũng tốt hơn. Lại thêm câu: “Cứ đến, không ưng thì tôi chở đến địa điểm đã yêu cầu, không tăng tiền xe”. Nghe cũng bùi tai, nhưng với nỗi ám ảnh bị lừa… đi bán, tôi mở ngay Google để xem mặt ngang mũi dọc của Mekong boutique hotel thế nào. Những hình ảnh sạch sẽ, đẹp đẽ, địa chỉ rõ ràng khiến tôi yên chí hơn nhiều. Và quả thực là cũng nên thi thoảng tin tưởng người lạ một tí. Khách sạn này rộng rãi, đẹp, nhân viên dễ thương, miễn phí bữa sáng nhẹ, 8USD/người/đêm cho phòng twin và có bồn tắm.

Tôi không quên lấy số điện thoại của anh tuk tuk tên là Pha Lit và bắt đầu ngã giá cho việc di chuyển trong 2 ngày lưu lại Siem Reap. Con số 60USD được mặc cả đến từng đồng. Cô bạn tôi lèo nhèo: “43 dollar”. Pha Lit nhíu mày kèm theo một nụ cười, bảo: “45 for you two in two days, and you will have many profits from me, and free water”. Tôi chốt lại: “Ok, 44, with profits huh?” (về sau có người bạn của tôi bảo mặc cả được như vậy là hời rồi). Anh chàng cười một cách rất “đại trượng phu” và hẹn đón chúng tôi lúc 05h00 hôm sau. Anh không lấy tiền chở quãng đường vừa rồi, có lẽ khách sạn đã tip một phần cho anh.

Nhận phòng xong, hai cô gái ôm bản đồ, lao thẳng ra pub street để vỗ về cái bao tử đang réo ầm ĩ. Ngồi ăn bò nướng và ngắm dân Tây nhảy múa đầy trên phố và trước cửa các bar, lỗ tai tôi đánh lùng bùng theo tiếng bass của nhạc remix. Gangnam style hiện diện khắp nơi. Nhưng tâm trí tôi đã quanh quẩn giữa đền đài rồi. Khung cảnh tuyệt vời đầu tiên tại Cambodia sẽ là bình minh Angkor Wat.

[...]

Tags: , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Từ Spanish Harlem đến nhạc Jazz

Tuy không hiểu lắm về ngữ cảnh, nhưng bạn UniQ Bò thích phần nhạc của ca khúc này ngay từ lần đầu tiên nghe giai điệu của Janet Seidel. Ca khúc do Jerry Leiber và Phil Spector đồng sáng tác.

Có một đóa hồng ở Spanish Harlem. Đóa hoa đặc biệt chẳng bao giờ thấy ánh mặt trời. Nàng chỉ nở khi dưới ánh trăng, và khiến mọi vì sao đều trở nên yếu ớt. Trên con phố ồn ào và những lối đi bằng bê tông, đóa hoa vẫn thật mềm mại, mơ màng. Đóa hồng ở Spanish Harlem với đôi mắt đen láy nhìn thấu, thổi bùng ngọn lửa tâm can ta và khiến ta lạc lối. Hãy thứ lỗi cho cho sự mạo muội này. Ta sẽ đưa nàng về, say đắm trong khu vườn của ta.

Về sau, bạn UniQ Bò lại nghe bản Chacha “Tango in Harlem” rất là hay. Harlem là cái gì mà lại đi vào văn thơ, âm nhạc nhiều thế nhỉ? Mà nó rất là tự sự. Thế là UniQ Bò quyết định tìm hiểu. Thế là từ Harlem, bạn UniQ Bò biết thêm về Manhattan, về cuộc Đại di cư của những người Mỹ gốc Phi, Thời kỳ Phục hưng Harlem, và nguồn gốc thể loại nhạc Jazz mà bạn UniQ Bò yêu thích…

Manhattan có số dân đông thứ 3 trong 5 quận của New York, nhưng diện tích lại nhỏ nhất. Manhattan là khu vực giàu có nhất, là trung tâm của thương mại, tài chính, văn hóa của Mỹ và cả Thế giới, cũng là nơi đặt trụ sở của Liên Hợp Quốc. Nơi đây là trụ sở chính của hầu hết các đài phát thanh,truyền hình, viễn thông và các công ty lớn cũng như nhiều báo, tạp chí, nhà xuất bản, và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ. Manhattan có các trung tâm thương mại lớn nhất ở xứ cờ hoa, là nơi ngự trị của New York Stock Exchange và NASDAQ.

Harlem là một khu phố ở quận Manhattan, là trung tâm sinh sống, văn hóa, thương mại của người Mỹ gốc Phi từ những năm 1920. Harlem gắn với hàng loạt thời kỳ bùng nổ và thoái trào có liên quan đến vấn đề sắc tộc và đặc biệt là cuộc Đại di cư (Great Migration) vào năm 1904, khi hàng loạt cư dân da đen đổ về nước Mỹ. Trong những năm 1920 – 1930, khu vực này là Kinh đô của Thời kỳ Phục hưng Harlem (Harlem Renaissance), hay còn gọi là Trào lưu Da đen Mới (The New Nergo Movement). Đây là thời kỳ hàng loạt nghệ sĩ lớn gốc Phi đột ngột xuất hiện với sức sáng tạo đáng kinh ngạc trong rất nhiều loại hình nghệ thuật, từ âm nhạc, văn chương, đến điêu khắc, múa, sân khấu và điện ảnh.

[...]

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Nguyên tắc để thành công

1. Trau dồi ưu điểm của mình! Tận dụng mọi cơ hội cho người khác thấy được khả năng đánh giá tình huống và cách bạn hoàn thành công việc một cách tốt đẹp. Hãy tận dụng khả năng lãnh đạo một cách hiệu quả.

2. Hãy đối mặt với khuyết điểm của mình! Nên nhớ rằng bạn cũng có những hạn chế của mình. Quan điểm của bạn không phải là tất cả. Mọi việc diễn ra như thế nào có thể không ảnh hưởng tới bạn, nhưng nó có thể tác động tới người khác. Hãy thử cho phép mọi thứ diễn ra tự nhiên và rút ra bài học cho mình.

3. Dành thời gian để hiểu suy nghĩ của người khác. Bạn cần bày tỏ quan điểm của mình với người khác và cảm nhận sâu sắc hơn những suy nghĩ của họ về một tình huống. Như vậy thì sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ xem xét lại những nhu cầu của họ một cách khách quan, và nếu như chúng cũng đồng quan điểm với bạn thì có thể điều đó sẽ mang lại một sự hòa hợp và chất lượng cho cuộc sống cũng như trong các mối quan hệ.

4. Dành thời gian để phân tích tình hình tổng thể. Đừng bỏ qua những đánh giá mang tính trừu tượng, có vẻ khó hiểu hay là những đánh giá thẩm mỹ, tình cảm phức tạp từ những người khác hay từ chính bản thân bạn. Tạm thời quên hết mọi việc, thôi suy nghĩ và lo lắng, hãy để cho tinh thần bạn thư thái để cho các ý tưởng ấy tự đến với bạn. Có thể chúng sẽ hiệu quả, cũng có thể chúng sẽ giúp nảy sinh những hướng giải quyết mới.

5. Khi bạn mất bình tĩnh, bạn thất bại. Năng lực tiềm tàng và những hiểu biết sáng suốt của bạn chính là một thế mạnh, nhưng chúng có thể trở nên nguy hiểm nếu sử dụng không đúng và bạn có thể rơi vào những trạng thái cảm xúc mà bạn không thể xử lý được. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng có thể có cách nhìn sự việc như bạn, và một khi nỗ lực giúp đỡ họ của bạn thất bại, điều đó sẽ khiến bạn phải chịu cảm giác bị oán giận và bỏ rơi. Bạn không thể xử sự như thế được. Hãy điều chỉnh suy nghĩ của mình, cho phép người khác quyền riêng tư và lúc đó bạn sẽ trưởng thành hơn.

[...]

Tags: , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

UniQ Bò = ENTJ (P.1: Tổng quan, Sự nghiệp)

Phân loại tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) được phát triển gần 60 năm trước đây bởi Katharine Cook Briggs cùng con gái của bà – Isabel Briggs. Sau nhiều năm được nghiên cứu và phát triển thêm, MBTI được xem là công cụ phân loại tính cách chính xác nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. MBTI đã được dịch ra khoảng 21 ngôn ngữ.

Sau khi trả lời đủ 70 câu hỏi, thì iem nhận được câu giả nhời về bản thân mình là: ENTJ (THE EXECUTIVES – NHÀ ĐIỀU HÀNH).

1. Tổng quan

Những người thuộc nhóm ENTJ có lối sống chủ đạo là tư duy hướng ngoại, tức là họ xử lý mọi việc bằng lý trí và óc logic. Lối sống thứ hai là trực giác nội tâm, nghĩa là họ nhận thức vấn đề bằng trực giác.

ENTJ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Thế giới của họ tràn ngập những tiềm năng, nó bày ra trước mắt họ đủ loại thử thách để chinh phục, và họ luôn muốn trở thành người chinh phục những thử thách đó. Họ có xu hướng làm nhà lãnh đạo, bởi vì họ rất nhanh nhẹn trong việc nắm bắt những vấn đề phức tạp, khả năng tiếp thu một lượng lớn những thông tin khách quan, và cuối cùng là sự nhanh nhạy và tính quyết đoán khi đưa ra phán xét. Họ là những người luôn “chịu trách nhiệm”.

ENTJ rất coi trọng sự nghiệp, và việc họ thích hợp với thế giới công sở là một lẽ tất yếu. Họ luôn luôn quan sát môi trường xung quanh để tìm ra những vấn đề tiềm năng mà họ có thể biến chúng thành những giải pháp. Họ có khả năng nhìn xa trông rộng, và thường rất thành công trong việc đưa ra những kế hoạch để thay đổi tình thế – đặc biệt là những vấn đề mang tính đoàn thể. ENTJ thường rất thành công trong thế giới kinh doanh, bởi vì họ luôn nỗ lực hết mình trong vai trò lãnh đạo. Họ nỗ lực không ngừng trong công việc, và luôn cảm thấy hào hứng trong việc vạch ra hướng đi cho tổ chức của mình. Vì những lý do đó nên họ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh trong tập thể.

Trong thế giới của ENTJ không có nhiều chỗ cho sự sai lầm. Họ không thích nhìn thấy những sai sót bị lập lại, và họ không thể chịu đựng nổi sự thiếu khả năng. Họ có thể trở nên rất gay gắt khi lòng kiên nhẫn của họ bị thử thách trong những trường hợp trên, bởi vì họ vốn dĩ khó cảm thông với cảm xúc của người khác, và hơn thế nữa họ tin rằng họ không việc gì phải thay đổi những phán xét của mình để thích ứng với những cảm xúc của người khác. Những ENTJ, cũng như các kiểu tính cách khác, gặp khó khăn khi nhìn nhận sự việc dưới những quan điểm khác với của mình. Tuy nhiên, không như những kiểu tính cách khác, ENTJ không có đủ kiên nhẫn cho những người không cùng quan điểm với họ.

Những người ENTJ cần phải học cách thừa nhận ý kiến của người khác, cũng như giá trị của việc thấu hiểu cảm giác của người khác. Một khi vẫn chưa nhận thức được những điều này, ENTJ có thể trở nên độc đoán, đáng sợ và hống hách. Đây có thể là một vấn đề lớn đối với ENTJ mỗi khi họ cảm thấy thiếu thốn những thông tin quan trọng và sự hợp tác từ người khác. Trong thế giới riêng tư của họ, điều này có thể khiến ENTJ trở nên độc đoán trong vai trò vợ/chồng hoặc cha/mẹ. [...]

Tags: , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Phân tâm học: tính cách hướng nội/hướng ngoại

Dựa vào những kiến thức hiện đại, Jung và Kretschmer””s chia loài người thành hai loại chính: Loại hướng nội và loại hướng ngoại.

Trước 1 tình huống xảy ra, người hướng nội thường phản ứng tức thì là một tiếng “Không” trong suy nghĩ, và sau đó mới có phản ứng. Người hướng ngoại, trong tình huống tương tự, phản ứng tức thì,trông rất tự tin rằng mình đúng rõ ràng. Người hướng nội thường có phản ứng ban đầu là chối bỏ đối tượng bên ngoài, sau đó mới chấp nhận từ từ.

Người hướng ngoại thì hướng năng lượng ra ngoài, thích thú với các trò chơi, cuộc thi sự kiện, đồ vật và con người. Anh ta thường bị thúc đẩy bởi các yếu tố bên ngoài. Người hướng ngoại thường quảng giao và dễ thích nghi, dễ gần, thậm chí khi gặp bất đồng, người hướng ngoại thường tìm cách tiếp cận, thay vì bỏ trốn. Họ thích tranh cãi, thích áp đặt ý mình cho người khác.

Người hướng nội, thông thường hướng năng lượng vào bên trong, tập trung vào những nhân tố chủ quan, bên trong, tưởng tượng và thường bị chi phối bởi thúc bách nội tâm. Họ thường thiếu tự tin trong quan hệ xã giao, có khuynh hướng trở nên khó gần, kô ưa hoạt động. Họ thường nhìn thấy các khuyết điểm của người khác hơn là ưu điểm, nên dễ dẫn đến hiểu nhầm người khác. Lâu dần, có thể hình thành các cách ứng xử chống đối, tâm lý mâu thuẫn, dao động trong các giá trị và cách sống.

Ở phương Tây, người hưóng ngoại được ưa chuộng hơn. Họ thường được mô tả là cởi mở, dễ bảo. Người hướng nội thường được gán cho cái mác là coi mình là trung tâm. [...]

Tags: , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (1)

CAMBODIA (P7: Danh sách hostel)

Tới lúc này là đủ thông tin để cho BẤT CỨ AI có nhu cầu đi Cambodia đều có thể lên đường vào BẤT CỨ LÚC NÀO rồi đấy! Hy vọng những thông tin “nhả từ từ” mà UniQ Bò tự dựng sẽ là hữu ích với tất cả mọi người :) .

Tỉnh Hostel Ghi chú Giá (USD) Địa chỉ Điện thoại E-mail/Website
Siem Reap Siem Reap Rooms Đặt trước sẽ có xe đón, 200m from the Old market 8 – 15 No.38 Group 10, Phsar Krom road, Sangkat Svay Dangkum
Angkor Town hotel ~ 15 No. 324, Sivatha (St.), Mondul 1 Village, Sangkat Svay Dangkum Tel & Fax: 063 965 995

Cell: 012.280.010 / 017.900.169

info@angkortownhotel.com
Jasmine Lodge 10 – 15 phút đi bộ đến trung tâm, dịch vụ khá tốt, nhân viên thân thiện 6 – 22 Road No 6,307 Taphul Village,Svay Dangum Commune +855 (0)12 784 980 /(0)977790119/(0)12 530 843 / (0)63 760 697
Fax:+855 (0)63 76 42 47

Volunteer hostel 8 – 15 www.hostelangkor.com
Sihanouk Ville Cloud 9 Bungalow gỗ, yên tĩnh, nhìn ra biển 10 – 45 Quốc tế: (+855)12.479.365

Tại Cambodia: 012.479.365

joe.imke@cloud9bungalows.com
New Beach Phía Bắc cuối bãi Victory, đồ Khmer và Hoa ngon 25 – 35 Vithey Phe, Phnoum mondol 3 Sangkat No 3, Khan Mittapheap Tel: 034 933 822
Fax: 034 933 823
Phnom Penh The 88 Backpackers Dịch vụ taxi 7USD 12 – 15 No. 96-98, Phsar Dek (St. 88), 12202 Phnom Penh Tel (+855) 023 5002 440, Cell 012 325 411 88backpacker@gmail.com
Dara Reangsey Gần Cung điện, Bảo tàng, 10 phút đi bộ ~ 15 #45E, St. 118 corner of St.13 Sangkat Phsa Chas, Khan Daun Penh Cell: +855 [0]12 841 634 / +855 [0]12 912 122

Phone: +855 [0]23 428 181

Fax: +855 [0]23 427 469

darareangsey@camnet.com.kh / info@darareangsey.com

www.darareangsey.com

Modern City Hotel 500m Cung điện, 100m sông Mekong, vài phút đi bộ đến Central Market ~ 15 – 20 No.68, Street# 136, Sangkat Phsar Kandal I, Khan Daun Penh, Phnom Penh Tel : (855) 92 887 879 , (855) 11 666 945 , (855) 12 728 001 info@moderncityhotel.com
www.moderncityhotel.com
Sài Gòn Saigon Balo Hostel An ninh không tốt ~ 8 203 Phạm Ngũ Lão , Quận 1
Saigon Backpacker hostel Tốt, gần cuối đường Phạm Ngũ Lão, gốc chợ Thái Bình 373/20 Phạm Ngũ Lão, Quận 1 (+84) 838 370 230 sgbackpackershostel@gmail.com

http://www.saigonbackpackershostel.com

Tags: , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

CAMBODIA (P5: Lịch trình di chuyển)

Danh sách hotel + giá rổ ở mỗi điểm dừng chân, tổng chi phí, danh sách thành viên chính thức sẽ được cập nhật ở bản tin tiếp theo ;) ). Thân ái!

LỊCH TRÌNH BAY

Hãng Vietjet Air VNA (min, chưa tax)
Giờ bay Giá Giờ bay Giá
Đi (9/11) 08:40, 09:30, 13:40,

14:30, 18:40, 20:45

900,000VND

(Flex 2,120,000VND)

06:00 1.300.000VND
Về (17/11) 06:10, 07:00, 11:10,

12:00, 16:10, 18:15

900,000VND

(Flex 2,120,000VND)

06:00 1.550.000VND


HÀNH TRÌNH XE BUS:

Từ Đến Hãng Giá (USD) Thông tin
Sài Gòn Siem Reap Sapaco, sapacotourist.vn 20 + Bến Sài Gòn: 309 Phạm Ngũ Lão, Q1, hoặc 592 Cộng Hòa, Q.TB), ĐT: 08.39 203 623 – 3.8101 466

+ Điểm khởi hành và đặt vé: 325 Phạm Ngũ Lão, Q1

+ Giờ xuất phát: 06h00, dài 6 tiếng

+ Trình hộ chiếu để nhà xe lo thủ tục xuất cảnh

+ Bến Siem Reap: 159 St 7 Svay Dangkom, ĐT: 012 42 66 8

+ Từ bến Siem Reap vào trung tâm ~ 2 km, xe ôm: 1.5-2USD hoặc Tuk Tuk: 2-3 USD

Mai Linh Express 21 (gồm ăn sáng) + Giờ xuất phát: 7.00; 12.00

+ Điểm đặt vé: 15 Đào Duy Anh, Q. Phú Nhuận

+ Điểm khởi hành: 520 Lê Hồng Phong, Q.10, ĐT: 08.38297979 – 38477888

Mekong Express Limousine Bus 23 + Giờ xuất phát: 7.00

+ Điểm khởi hành và đặt vé: 275F Phạm Ngũ Lão, Q.1, ĐT: 08. 38 373 917 – 0935 507 894

+ Bến xe Siem Reap: 14A Siwatha Street, Phum Mondul 1, ĐT: 063 963 662 – 012 31 58 58

Siem Reap Sihanouk Ville Bus đêm VET

14.5 + Bến: Night Market, Street 106, Phnom Penh, ĐT đặt vé: 016710202 hoặc 012710202

+ Chi nhánh Phnom Penh: (+855) 016 786 270, 099 628 448 (bỏ số 0 trong số di động)

+ Dừng ăn đêm ~ 22h00, qua Phnom Penh ~ 04h00

Mini bus ~ 9 + Đặt ở tour hoặc khách sạn, khởi hành hàng ngày
Sihanouk Ville Phnom Penh Phnom Penh Sorya Transport ~ 5 + Giờ xuất phát: 7:00, 8:00, 9:00, 10:30, 12:15, 13:10, 14:00, 17:30

+ Bến: Phnom Penh Station: Near the Central Market

Capitol Guesthouse ~ 5 + Giờ xuất phát: 7:15, 8:00, 9:00, 12:30, 13:30

+ Bến: Phnom Penh Station: Capitol Guesthouse, corner of Streets 107 and 182

Phnom Penh Sài Gòn Sapaco, sapacotourist.vn 11

+ Giờ xuất phát: 6.00; 7.00; 8.00; 9.00; 10.00; 11.30; 13.00; 14.00

+ Bến 307 Preah Shihanouk Blvd, Sangkat Veal Vong, Khan 7 Makara,Phnom Penh (cạnh sân vận động Olympic), ĐT: 023 210 300 – 023 210 324

+ Trình hộ chiếu để nhà xe lo thủ tục xuất cảnh

Mai Linh Express + Bến Phnompenh: 391 Sihanouk Blvd, ĐT: (855) 023 211 888
Mekong Express Limousine Bus 12 + Giờ xuất phát: 7:00; 8.30; 13.00; 15.00

+ Bến xe Phnompenh: 87Eo Sisowath Quay, Sangkat Wat Phnom, Khan Dau Penh, ĐT: 023 427 518 – 023 426 425 – 012 787 839

Tags: , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (2)

CAMBODIA (P4: Lịch trình 09 ngày 08 đêm)

Mời các bạn theo dõi :) . Lịch trình bay + giá rổ, lịch trình bus chi tiết + giá rổ, danh sách hotel + giá rổ ở tất cả các điểm dừng chân… sẽ được cập nhật trong các “bản tin” tiếp theo ;) ).

Sáng Chiều Tối Ghi chú
Ngày 0 (thứ Sáu, 9/11): Hà Nội – Sài Gòn
20h45: Bay Vietjet Air

22h45: Có mặt tại Sài Gòn, nhận phòng KS, ăn tối

Ngày 1 (10/11): Sài Gòn – Siem Reap
- 06h00: Lên xe đi Siem Reap - Xe dừng ăn trưa tại Phnom Penh, ~ 1.5USD

- Trình hộ chiếu để nhà xe lo thủ tục nhập cảnh

- 18h00: Có mặt tại Siem Reap

- 18h30: Nhận phòng KS

- 19h30: Ăn buffet (Hansa BBQ seafood – 175 Wat Bo Road, 5USD)

- 20h30: Chợ đêm hoặc Pub street (phố Tây)

Ngày 3 (11/11): Angkor
- 06h00: Dậy, ăn sáng 1.5USD

- Thuê tuktuk 10USD cả ngày

- Mua vé Angkor (20USD/vé 1 ngày, 05h00 đến 17h30)

- Thăm Angkor Wat

- Ăn trưa 3USD

- Thăm Angkor Thom, Ta Keo, Ta Prohm

- 18h30: Ăn buffet + xem múa Apsara (Sophea restaurant, National Road No.6 Phoum Sala Kanseng Sangkat Svay Dangkom (855.012.735.999/ 012.999.987/ 063. 968.888 (đặt vé trước 17h00, 10USD) Bình minh và hoàng hôn Angkor đẹp nổi tiếng, nếu không mua vé pax 3 ngày thì nên mua vé lẻ 2 ngày
Ngày 4 (12/11): Suối ngàn Linga
- 06h00: Dậy, ăn sáng

- Thăm đền Banteay Srey (thờ nữ, cách Siem Reap ~ 17km, cũng thuộc quần thể Angkor, đóng cửa 17h00)

- Đi thêm 39km nữa đến Kbal Spean (khu Suối ngàn Linga, đóng cửa 15h00)

- Thăm núi Kulen (nhờ KS mua vé trước, giá 20USD, là khu bảo tồn quốc gia nên không có hàng ăn)

- Ăn trưa

- Chạy về Phnom Bakeng ngắm hoàng hôn

- Ăn tối sớm

- 19h15: Lên xe đi Sihanouk Ville

Hỏi KS về thủ tục check out muộn hoặc gửi đồ ở đó sau giờ check out buổi trưa
Ngày 5 (13/11): Sihanouk Ville
- Có mặt tại Sihanouk Ville

- Nhận phòng KS

- Đi tàu ra đảo, tắm biển hoặc thuê xe chạy vòng vòng - Đi bar hoặc ra biển chơi
Ngày 6 (14/11): Sihanouk Ville – Phnom Penh
- Lên xe đi Phnom Penh - Nhận phòng KS

- Ăn trưa tại Phnom Penh

- Thăm Cung điện Hoàng gia, chùa Bạc (vé 6USD), bảo tàng nghệ thuật Khmer (3USD)

- Đi thuyền trên sông Tonle Sap và ăn tối bên sông

- Đi Russian market (Psar Tuol, Tom Pong)

- Đi bar, massage hoặc Naga World

Thăm chùa: quần dài qua gối, áo có tay
Ngày 7 (15/11): Phnom Penh
- Ăn sáng

- Đón bình minh trên sông Tonle Sap

- Thăm Bảo tàng quốc gia Tuol Sleng (2USD), Cánh đồng chết (cách Phnom Penh 15km)

- Về trung tâm, thăm Tượng đài độc lập (free)

- Ăn trưa

- Thăm công viên River Front và Đồi Wat Phnom (1USD)

- Ăn buffet hải sản & sushi ở quán đối diện Meta House, 8USD
- Đi café (uống sinh tố chuối + cốt dừa), ngắm Phnom Penh về đêm
Ngày 8 (16/11): Phnom Penh – Sài Gòn
- 06h00: Lên xe về Sài Gòn, dài 5 tiếng - Có mặt tại Sài Gòn

- Nhận phòng KS

- Ăn trưa

- Chơi Sài Gòn

- Ăn tối

- Chơi Sài Gòn

Đặt luôn vé về vì một số hãng xe thường có chương trình giảm giá khứ hổi.
Ngày 9 (thứ Bảy, 17/11): Sài Gòn – Hà Nội
- 07h00: Bay Vietjet Air

- 09h00: Có mặt tại Hà Nội

Tags: , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

CAMBODIA (P3: Đặc sản tuyệt ngon)

Mắm Bồ Hóc

Một loại mắm chế biến theo nguyên tắc giữ được thực phẩm lâu bằng cách ướp muối và đường. Mắm bồ hóc, hay pohok, được làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy kín, vài tháng sau mới đem ra ăn. Có thể nói đây là món ăn truyền thống được chế biến trong đời sống ẩm thực Cambodia và cả những dân tộc Nam phần Việt Nam có ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Khmer.

Ngoài ra, còn có nhiều món ăn khác không kém phần hấp dẫn như cá lóc quấn trong bẹ chuối và nướng trực tiếp trên bếp than. Khô cá trèn, khô cá lóc, đặc biệt cá amok hấp nước cốt dừa với cà ri có vị rất riêng Khmer. Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bồ hóc đều có nước cốt dừa, nghệ, riềng, chanh rừng, lá ngót và cà ri, v.v. Khác với mắm của Việt Nam, mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối và không màu. Đây được xem là món ăn đặc sản của Cambodia.

Mắm bồ hóc được người dân giữ lại lâu bằng cách ướp muối khi đánh bắt cá ở Biển Hồ không sử dụng hết và được dự trữ để dùng dần. Từ đó mắm đã trở thành món ăn không thể thiếu trong người dân. Mắm bồ hóc chính là tổ tiên của mắm cá Châu Đốc Việt Nam. Dựa theo nguyên tắc làm mắm bồ hóc, bà Giáo Khỏe, tên gọi thân mật của người dân An Giang dành cho bà đã cất công lặn lội sang Cambodia, mày mò và sáng tạo, cuối cùng bà đã sáng tạo một loại mắm mới mang phong cách rất riêng cho dân tộc Việt Nam.

Mắm Châu Đốc đa dạng hơn mắm bồ hóc gồm nhiều loại: mắm cá linh, mắm cá trèn, mắm cá chốt, mắm cá lóc, mắm cá sặc, v.v. Mắm Châu Đốc dễ ăn, thơm và màu sắc đẹp hơn mắm bồ hóc. Mắm bồ hóc có thể nấu bún nước lèo, nấu canh rất ngon ăn cùng rau ghém, hoa lục bình, bông súng, giá sống thái nhỏ cùng với thịt cá, ốc nấu nhừ chan vào. [...]

Tags: , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

CAMBODIA (P6: Danh sách thành viên + Tổng chi phí)

Mình tiếp tục chào đón thành viên đăng ký đến hết tháng 7 (vì sang tháng 8 mình sẽ đặt vé máy bay và hostel bên Cambodia). Bạn nào đăng ký sau thì phải tự đặt vé bay, và mình sẽ trao đổi với bên Cam về phòng ốc xem thế nào.

Từ nay tới cuối tháng 7, các thành viên vui lòng ck cho mình 3M (1,8M bay và 1,6M hostel, làm tròn xuống). Đây là tiền cọc (để mình còn đặt vé bay và chỗ ở).

CHI PHÍ DỰ KIẾN (USD):

Ăn 15USD * 8 ngày ~ 120
10USD * 8 ngày ~ 80
Đi lại Bay khứ hồi ~ 100
Tuk tuk Angkor (2 ngày) ~ 20
Bus Sài Gòn – Siem Reap ~ 20
Bus Siem Reap – Sihanouk Ville ~ 15
Bus Sihanouk Ville – Phnom Penh ~ 05
Bus Phnom Penh – Sài Gòn ~ 10
Các loại vé Angkor ~ 40
Kulen ~ 20
Cung điện ~ 06
Tổng chi phí ~ 436

DANH SÁCH ĐỘI TUYỂN CAMBODIA:

Stt

Họ tên

FB

Email

Office

1 Nguyễn Hoàng Quỳnh Hương Nguyen hoang quynh huong huongnhq@gmail.com HiPT
2 Đào Bích Ngọc Ngoc bi ngocby@gmail.com Hanoi Telecom
3 Ngô Anh Tuấn Ngo anh tuan anhtuanonline@gmail.com FPT
4 Nguyễn Minh Quang Vô Vi Minhquangbme@gmail.com HDX Korea
5 Nguyễn Ngọc Huy Huy cong huynn@synergypower.vn Synergy power
6
7
8

Tags: , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (2)

CAMBODIA (P2: Angkor temples)

Angkor Thom was built in the late 12th to early 13th century during Jayavarman VII reign and it is a Buddhism temple. Angkor Thom is a 3 km square walled and moated royal city and was the last capital of the Angkorian empire. Angkor Thom has 5 entrances to it, with the south gate being very popular with the tourists before they head towards Bayon, which was the state temple of the city. Angkor Thom is a must to all Angkor tour itineraries.

Angkor Wat was built in the early to mid 12th century. Suryavarman II constructed Angkor Wat into a huge temple like mountain with 5 huge towers, which can be seen from afar and was dedicated to the Hindu God and Vishnu. Angkor Wat is the main temple on most visitors’ list and gets very crowded in early mornings and late afternoons. Angkor Wat temple is one of the most photographed temples of Angkor. Angkor Wat is the most famous Angkor temple so it is a must for your Angkor tour itinerary. [...]

Tags: , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (2)

CAMBODIA (P1: Introduction)

Giấc ngủ vùi chiều hôm giữa đền đài bỏ hoang…

Cambodia – xứ sở của những chùa tháp huyền bí và những thân cây thốt nốt gợi nhớ vị đường ngọt mặn mà. Cambodia – vùng  đất của những cái đẹp, các ngôi đền cổ kính thuộc quần thể Angkor, đền Bayon và sự sụp đổ của đế chế Khmer luôn mang dấu ấn của sự trang trọng, hùng vĩ và chiếm vị trí trung tâm trong các kỳ quan Thế giới – có thể so sánh với Machu Picchu, Kim tự tháp Ai Cập hay Vạn lý trường thành. Nhưng sự hùng vĩ này lại trái ngược với Cánh đồng chết và bảo tàng diệt chủng Toul Sleng, cũng như trái ngược với những chứng tích lịch sử cận đại của Cambodia, thời gian mà lực lượng Polpot và chế độ cực đoan Khmer Đỏ cai trị cuối những năm 1970, gây nên một trong những tội ác ghê rợn và tàn bạo nhất của thế kỷ 20.

Người Khmer: Đó chính là những người thân thiện và hạnh phúc nhất mà du khách từng gặp. Nụ cười người Khmer có ở khắp nơi, như trong chuyện cổ tích và truyền thống đậm đà bản sắc riêng của dân tộc này. Bởi thế, Cambodia thật sự là vùng đất của sự tương phản: giữa ánh sáng và bóng tối, giữa những bản hùng ca và những bi kịch, giữa sự quặn đau tuyệt vọng và nguồn cảm hứng tương lai. [...]

Tags: , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (2)

CŨ RÍCH VÀ NHẠT NHẼO

Tôi thấy nhiều thứ xung quanh mình thật nhạt nhẽo, và con người thì thật rảnh rỗi. Cũng có thể vì đó là cách mà người An Nam chúng ta thể hiện sự quan tâm đến đồng loại. Nhưng cũng chính thói quen “tỏ ra quan tâm” đã ăn sâu thành bản tính cố hữu mà người ta, nếu không làm theo, thì tự thấy dằn vặt vì “có cái gì không phải” với đồng loại của mình. Cái thói quen đó, cộng với lối suy nghĩ rất Á Đông hằn lên cuộc đời chúng ta bằng những câu bất hủ như “Tam thập nhi lập”, “Xuất giá tòng phu”…

“Dạo này thế nào?”, “Đang làm chỗ nào?”

Đó là những câu mà dân ta, đặc biệt là giới văn phòng, thường hỏi nhau khi lâu ngày gặp lại. Quen miệng thì hỏi xã giao thế thôi. Mặc dù câu trả lời là “Tớ đang làm ở… (một công ty lạ hoắc ở một lĩnh vực cũng lạ hoắc mà có giải thích cả ngày cũng chả ai hiểu)”. Nhưng mà người ta vẫn hỏi, bởi “Quan tâm đến nhau thì mới hỏi”. [...]

Tags: , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (4)

Nếu Việt Nam số 1 Thế giới

Đọc cái này lâu rồi mà vẫn thấy tâm đắc =)), xin phép được dán lên Thedailyunique.com.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng mọi thứ sẽ thế nào nếu Việt Nam trở thành siêu cường số 1 Thế giới?

Lúc ấy, các nước sẽ đua nhau học tiếng Việt. Tiếng Việt trở thành mốt thời thượng. Nói được tiếng Việt mới là có học, mới dễ xin được việc. Các bạn trẻ nước Mỹ cũng hay chêm những câu tiếng Việt vào:

- Chào David, how are you?
- I’m fine. And you?
- Fine. Long time no see. What are you doing?
- I’m studying at Đại học Vinh. My ngành is Kinh tế.
- Wow, it is in the top 50 of Những trường đại học Việt Nam, isn’t it?
- Chuẩn. But it’s nothing in comparison to Peter Cooper. He got a 100% học bổng of Đại học Ngoại thương.

Như các bạn đã thấy, sự trong sáng của tiếng Mỹ bị đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều bạn trẻ Mỹ đi du học Việt Nam. Báo chí Mỹ thì lo lắng về tình trạng tiếng Mỹ bị méo mó. Các ca khúc Mỹ bây giờ có trào lưu cứ phải chêm một hai câu tiếng Việt vào bài hát.

[...]

Tags: , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)

Selamat datang ke Penang (P2)

Biệt thự Peranakan

Tên tiếng Anh đầy đủ của biệt thự là Penang Peranakan Mansion, thuộc sở hữu của một vị tướng gốc Hoa, tên là Chung Keng Quee. Hiện nay, biệt thự được chuyển thành một bảo tàng “Baba Nyonya” (Baba là nam giới, Nyonya là nữ giới), hoặc còn gọi là Peranakan – những người dân sinh sống ở vùng eo biển Malacca, để giới thiệu nét đặc trưng trong lối sống và văn hóa chiết trung ở vùng đất này. Peranakan là một cộng đồng đặc biệt pha trộn về tập quán, ngôn ngữ, trang phục và ẩm thực giữa người Hoa và người Mã trong suốt nhiều thế kỷ.

Penang Peranakan Mansion mang đậm kiến trúc Trung Quốc, nền lát gốm thượng hạng từ Anh, ban công và tay vịn được tô điểm với sắn uốn nghệ thuật đẳng cấp từ Scotland, tường và cửa làm bằng gỗ ván bào mịn từ Trung Quốc.

Ở lối vào chính của biệt thự là hai cửa gỗ bào tinh xảo từ Trung Quốc và được mạ vàng. Cổng vào của lối đi hai bên đều được chế tác bằng sắt nghệ thuật, đóng bản lề vào trụ bê tông. Mỗi đỉnh trụ bê tông đều có một vương miện bằng kim loại, biểu thị cho sự thịnh vượng của Vương quốc Anh tại Penang. Lối vào bên phải mở ra sân vườn với lan can và tay vịn bằng sắt mạ vàng, trạm trổ hoa lá kiểu Victorian. Lối vào bên trái dẫn tới một miếu thờ tổ tiên với đỉnh mái trang trí công phu bằng gốm nhiều màu.

Bên trong biệt thự là nhiều bộ sưu tập đồ cổ. Biệt thự được chia thành nhiều gian. Gian gần với lối vào chính dành cho tụ họp, phòng nhỏ hơn dành cho phụ nữ chơi mạt chược và ăn trầu. Hai phòng được ngăn cách bởi bình phong lớn kiểu Trung Hoa, với ý nghĩa xua đuổi tà ma, đồng thời tránh ánh mắt của nam giới đối với phụ nữ trong nhà.

Sảnh ăn lớn mang phong cách phương Tây với bàn ăn dài và nội thất được làm bằng gỗ tếch. Sau lưng biệt thự là khu bếp – một phần quan trọng của văn hóa Peranakan. Các tầng trên là phòng sinh hoạt gia đình, phòng ngủ, phòng cô dâu truyền thống và phòng thêu thùa. Các tầng nối thông với nhau bằng cầu thang rất đẹp và rộng. Các lan can và cầu thang bằng sắt mang đặc trưng phong cách thiết kế châu Âu của xưởng đúc Macfarlanes ở Scotland.

Penang Peranakan Mansion tọa lạc tại Church Street, mở cửa 09h30 – 17h00 trong cả năm, giá vé vào cửa là 10RM/người lớn và miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

[...]

Tags: , , , ,

 • Digg
 • Del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Reddit
 • Twitter
 • RSS
Read Users' Comments (0)
 Page 1 of 4  1  2  3  4 »

This nice travel theme is compatible with WordPress 2.7.1, ready for threaded comments come with WP 2.7, and tested on various major web browsers. For better usability compatible with WordPress, we integrated the widely.